Hướng dẫn xây dựng PBN năm 2020 (Private Blog Network)

1. MUA TÊN MIỀN CŨ CHẤT LƯỢNG
a. Công cụ cần có:
i. https://ahrefs.com/ – phân tích backlinks
ii. https://www.domcop.com/domains/ hoặc https://www.spamzilla.io/domains- tìm domain cũ, domain hết hạn
iii. https://web.archive.org/ – xem lịch sử domain cũ
iv. https://majestic.com/ – xem chỉ số uy tín cùng ngành nghề
v. Addon Mozbar trên Chrome
b. Tiêu chuẩn chất lượng khi mua lại domain cũ:
i. Còn link Google index, kiểm tra bằng câu lệnh – Site:domain.com
ii. DA càng cao càng tốt, tốt nhất nên lớn hơn 20 – Mozbar
iii. TF càng cao càng tốt, tốt nhất nên trên 10 – Majestic
iv. CF càng cao càng tốt, tốt nhất nên trên 15 – Majestic
v. Referring domain > 25 –Ahrefs
c. Các bước thực hiện
i. Truy cập https://www.domcop.com/domains/, https://www.spamzilla.io/domains
ii. Dùng bộ lọc trên web để tìm kiếm theo chủ đề hoặc ngôn ngữ hoặc quốc gia hoặc số tiền để có thể đấu giá (nếu cần).
iii. Sau khi chọn được domain phù hợp rồi kiểm tra index bằng lệnh: Site:domain.com
iv. Kiểm tra lịch sử web bằng: https://web.archive.org/xem có đúng lĩnh vực, ngành nghề không? Nếu domain bị redirect nhiều lần thì cần chú ý nội dung của domain được redirect có trùng với nội dung trên domain cũ hay không?
v. Kiểm tra backlinks trên domain bằng https://ahrefs.com/: Yếu tố ưu tiên: Backlink cùng ngành nghề, backlinks trên các website lớn, backlinks dofollow, có nhiều link tự nhiên dạng full URL, backlink trên các site có chỉ số DR cao.
vi. Chọn mua hoặc đấu giá, bắt buộc phải có tài khoản Godaddy hoặc Namesilo (đây là 2 sàn đấu giá nhiều).
vii. Chọn được domain có chỉ số cao và đầy đủ các yếu tố như trên.
d. Tìm Domain hết hạn không dùng Tool:
i. Bước 1: Anh/Chị sử dụng Ahrefs để kiểm tra các trang web lớn như VnExpress, Dantri, Vietnamnet, 24h,… hoặc các web chuyên ngành khác.
ii. Bước 2: Vào phần Outgoing links => Linked domains => Organic traffic (lọc từ bé đến lớn) => tải danh sách về máy.
iii. Bước 3: Vào https://www.namebright.com/BulkSearch dán toàn bộ list tên miền mới tải về vào đây để kiểm tra. Mỗi lần kiểm tra tối đa 500 domain để cho kết quả nhanh. Nếu thấy domain nào có thể đăng ký được, Anh/Chị lặp lại các bước kiểm tra domain như em đã nói ở phần trên.
e. Mua tên miền (domain)
i. Dùng tài khoản Godaddy để mua, sau khi thanh toán thì trong vòng 7 ngày domain sẽ được về tài khoản của mình nếu mua bằng hình thức đấu giá, khi domain về tới tài khoản Anh/Chị nhớ kiểm tra lại thông tin xem có chuẩn chưa, sử dụng trang web: https://whois.icann.org/en
ii. Thêm tên miền vào Google Search Console xem có thông báo tác vụ thủ công không?

2. DỰNG PBN
Để hiểu hơn về PBN là gì, Anh/Chị có thể đọc qua bài viết sau: https://congthuc.vn/pbn-la-gi/
a. Mua Hosting: Nếu Anh/Chị chưa biết Host là gì thì có thể xem thêm tại 
i. Yêu cầu: Các PBN có địa chỉ IP khác nhau và khác với money site, mỗi PBN (facebook.com/groups/ten.mien.viet.nam.het.han/) nên dùng 1 host riêng, nếu nhiều PBN thì nên dùng của nhiều nhà cung cấp khác nhau.
ii. Địa chỉ mua Host cho PBN https://www.bulkbuyhosting.com/pricing/hoặc https://app.easyblognetworks.com/ hoặc nếu PBN tốt nên dùng luôn gói nhỏ tiền của Godaddy.
b. Cài đặt Website
i. Nếu Anh/Chị có nhu cầu xây trên 25 PBN thì nên dùng https://www.easyblognetworks.com/, chi phí tương đối rẻ, có sẵn giao diện WordPress để chọn, cài đặt đơn giản.
ii. Nếu Anh/Chị có ít PBN và muốn xây thành một site đẹp thì có thể thuê các đơn vị thiết kế web wordpress với chi phí thấp hoặc có thể xây dựng web trực tiếp trên Godaddy.
iii. Nếu Anh chị muốn tự dựng web để đỡ tốn chi phí thì anh chị có thể mua host của https://www.bulkbuyhosting.com/pricing/để dựng. Quy trình dựng các bước cơ bản như sau:
– Kết nối domain với hosting: Vào quản lý DNS của domain, chọn thay đổi “máy chủ tên miền”, sau đó thay DNS của hosting và phần này.
– Cài đặt:Tải WordPress từ https://vi.wordpress.org/download/sau đó truy cập vào host theo chỉ dẫn: File Manager => Public_html. Sau đó upload file cài đặt WordPress lên. Sau đó giải nén file. Bước tiếp theo truy cập vào MySQL® Databases để tạo database mới và tạo User. Tiếp đó kết nối User với Database. Sau khi kết nối thành công ta phân quyền cho User(chọn toàn quyền). Tiếp đó quay lại File WordPress đã giải nén CẮT toàn bộ file trong đó ra Public_html. Tiếp đó thay toàn bộ thông tin tên database, tên người dùng, mật khẩu đã tạo rồi gửi. Tiếp theo điền thông tin đăng nhập, tên người dùng, mật khẩu và email rồi click vào cài đặt Worpress là XONG.
– LƯU Ý: Việc cài đặt này Anh/Chị nên tham khảo thêm các bài viết về “Hướng Dẫn Tạo Website Bằng WordPress” trên Internet để tìm hiểu thêm ạ. Hoặc để đỡ tốn thời gian Anh/Chị có thể tham khảo trong bài viết: https://www.wpbeginner.com/guides/
c. Thiết lập WordPress
i. Anh/Chị chọn giao diện mà mình thấy phù hợp. Nếu chưa có logo thì có thể thiết kế miễn phí tại đây https://www.freelogodesign.org/
ii. Cài đặt Plugin như Yoast SEO hoặc Rankmath.
d. Quản lý PBN
i. Thường các Công ty có nhiều PBN thì nên dùng http://zamuraiapproved.com/pbn-special/ hoặc https://app.easyblognetworks.com/để quản lý. Việc đăng bài lên nhiều web rất đơn giản, không cần đăng nhập nhiều lần. Có thể kiểm soát được Link out ra và kiểm tra được các chỉ số của PBN.

3. KÉO LẠI TRAFFIC TỪ WEB CŨ
a. Sau khi dựng được website chúng ta vào http://web.archive.org/ để lấy lại nội dung cũ cho lên website mới dựng sau đó redirect 301 link cũ về link mới của web. Việc Copy nội dung này cũng có rủi ro vì sợ chủ sở hữu cũ đã dùng nội dung đó trên site khác rồi, Anh/Chị nên kiểm tra nội dung trước khi copy. Nếu muốn chắc chắn thì viết lại nội dung mới cùng chủ đề với nội dung cũ.
b. Vào Google Search console kiểm tra xem traffic của website cũ đến từ những link nào? Tiếp theo viết mới nội dung cho các link đó rồi dùng lệnh Derirect 301 trỏ link cũ về link mới.

4. XÂY DỰNG CONTENT (Nội dung)
a. Nếu Anh/chị dùng tiếng Anh thì nên mua https://wordai.com/ hoặc https://www.articleforge.com/. Đây là 2 tool có thể kết hợp được với nhau để làm content tiếng Anh rất tốt. Ngoài ra có thể áp dụng được cho Tool đi Backlinks SEO Autopilot.
b. Nếu anh chị không có tool và dùng ít thì có thể mua Content tiếng Anh ở: https://www.hirewriters.com/ hoặc https://www.iwriter.com/
c. Nội dung tiếng Việt Anh/Chị có thể tìm mua ngay trên Group này. Em biết đang có nhiều đối tác Content trong này, tuy nhiên giá cả và chất lượng Anh/Chị tự tìm hiểu vì em không tiện giới thiệu ạ. Ghi chú là em không viết content nhé, em thích SEO hơn, content thì cứ thuê theo cấu trúc mình dựng sẵn thôi ạ.

5. TỔNG KẾT:
a. Khó nhất là phần tự dựng PBN vì phần này thiên về kỹ thuật, các Anh/Chị có thể xem hướng dẫn trên Video là dễ hiểu nhất.
b. Dựng PBN vừa có thể SEO được cho web, vừa có thể tạo được phễu và có thể bán được các bài Guest Post nên nếu có điều kiện thì nên làm ạ.
c. LƯU Ý: Không nền dùng 1 PBN trỏ liên tục link về 1 site nào đó, nếu làm nhiều sẽ dẫn tới Spam. Các link out của PBN cũng để ở mức hạn chế không nên out ra nhiều.
d. Trên đây là bài viết đầu tiên để mở màn cho chuỗi bài hướng dẫn về Backlinks của em sau này. Hy vọng nhận được nhiều ý kiến của các Anh/Chị để em có thể học hỏi thêm ạ. Cảm ơn các Anh/Chị đã đọc bài viết này.

Nguồn: https://www.congthuc.vn/threads/tu-duy-seo-2020-seo-rot-top-thi-doc-tu-duy-nay.2936/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DỊCH VỤ SEO -NGOHUNGIT