Cách tối ưu Google Map chuẩn SEO chỉ trong 30 phút

Hướng dẫn tối ưu Google Map  chỉ trong 30 phút – Muốn tối ưu Google map thì đầu tiên hãy tối ưu Google My Business. Google My Business là một công cụ miễn phí cho phép chủ sở hữu doanh nghiệp tạo, quản lý và tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp (Google My Business) trên Google của họ. Công cụ này tồn tại để giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng mới từ Google Search và Google Map.

 • Lưu ý: Trong thời gian này Google đang quét các MAP giả, nên nếu MAP của bạn không phải là doanh nghiệp thật và đã lâu không hoạt động thì không nên chỉnh sửa nhé. 
Tìm kiếm khách hàng bằng Google Map

Tìm kiếm khách hàng bằng Google Map

Dưới đây là một số lợi ích có thật khi bạn xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp của mình trên Google:

 • Cải thiện thứ hạng: Google hiển thị Hồ sơ doanh nghiệp (Google My Business) trong kết quả cho các tìm kiếm địa phương và hồ sơ được tối ưu hóa tốt có khả năng hiển thị cao hơn trong danh sách.
 • Tăng cường sự hiện diện, tìm kiếm khách hàng tốt hơn: Việc cung cấp thông tin hữu ích và xác thực từ doanh nghiệp của bạn trên Google My Business sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là cách tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp của bạn thông qua Google My Business chỉ trong 30 phút

1. Tạo hoặc đăng ký Google My Business

Điều đầu tiên bạn phải hiểu Google Business Profiles và Google My Business là khác nhau:

 • Google Business Profile: Là những thông tin hiển thị trên Google Map khi bạn search từ khóa trùng với tên doanh nghiệp hay dịch vụ. Google Business Profile sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google trên PC, Mobile cũng như trong Google Maps.
Google Business Profile

Google Business Profile

 • Google My Business: Một công cụ miễn phí để quản lý Hồ sơ doanh nghiệp trên Google cho bạn.

Trước khi có thể tối ưu hóa bất kỳ thứ gì, trước tiên bạn cần tạo hoặc xác nhận Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình thông qua Google My Business. Để làm điều đó, hãy truy cập vào link dưới, tiếp tục click Quản lý ngay và đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.

Link truy cập: https://www.google.com/business/

Nếu bạn đã xác nhận thành công Google My Business của mình, bạn sẽ thấy trang tổng quan quản lý.

Trang tổng quan - Google My Business

Trang tổng quan – Google My Business

Theo Google, tên doanh nghiệp của bạn khi khai báo phải là tên doanh nghiệp của bạn, không phải là một phiên bản “được tối ưu hóa” với một loạt các từ khóa. Tuy nhiên bạn có thể kết hợp tên doanh nghiệp + từ khóa hoặc tên doanh nghiệp + từ khóa.

Google nêu rõ trong nguyên tắc của họ rằng nếu bạn spam quá nhiều từ khóa trên Google My Business, hồ sơ của bạn có thể bị tạm ngưng:

Tên của bạn trên hồ sơ doanh nghiệp phải phản ánh đúng theo tên doanh nghiệp trong thế giới thật. Phải đồng nhất thông tin với doanh nghiệp thật như: Địa chỉ doanh nghiệp, website doanh nghiệp, số điện thoại liên hệ, Email…

Việc đưa thông tin không cần thiết vào tên doanh nghiệp của bạn là không được phép và có thể dẫn đến việc danh sách của bạn bị tạm ngưng.

2. Thiết lập Category (Danh mục doanh nghiệp) trên Google My Business

Danh mục mô tả doanh nghiệp của bạn là gì, không phải doanh nghiệp kinh doanh hoặc bán gì. Bạn nên chọn danh mục mô tả đúng nhất về tổng thể doanh nghiệp của bạn, không phải sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Ví dụ bên mình là Dịch vụ SEO, nhưng trong phần Category lại không có, nên mình chọn là:

 • Cơ quan quảng cáo.
 • Công ty truyền thông.

Lưu ý: Bạn nên chọn trong quá trình tạo và xác minh MAP, nếu bạn là MAP thật thì có thể thay đổi sau. Nhưng với những bạn làm MAP ảo thì nên thay đổi trong quá trình tạo.

=====> Lời khuyên của mình là Category càng cụ thể thì càng tốt.

Theo bạn Category có ảnh hưởng đến việc SEO MAP không? Chắc chắn là có. Nếu bạn tìm kiếm với từ khóa liên quan đến một lĩnh vực trong Category, thì Google sẽ dựa vào Category để hiển thị MAP.

3. Chọn loại hình kinh doanh trên Google My Business

Về cơ bản, Google chia doanh nghiệp thành ba loại.

 1. Doanh nghiệp có cửa hàng và chỉ phục vụ khách hàng tại địa điểm doanh nghiệp của họ. Ví dụ: tiệm làm tóc, quán cà phê, quán bar, cửa hàng, v.v.
 2. Các doanh nghiệp có thể ghé thăm hoặc phục vụ tận nhà cho khách hàng, nhưng không phục vụ tại địa chỉ doanh nghiệp của họ. Ví dụ: thợ sửa ống nước, dịch vụ dọn dẹp, tiệm làm tóc di động, v.v.
 3. Các doanh nghiệp vừa phục vụ khách hàng tại địa điểm của doanh nghiệp, vừa có thể phục vụ tại nhà cho khách hàng.

Nếu bạn thuộc loại 1: Hãy đặt địa chỉ của bạn và để trống mục khu vực kinh doanh. Thực hiện việc này trong tab Thông tin.

Nếu bạn thuộc loại 2: Hãy đặt những khu vực mà bạn muốn vào mục khu vực kinh doanh. Bạn có thể thêm 20 địa điểm, nhưng đừng nghĩ đến hy vọng hiển thị cho nhiều tìm kiếm hơn, nhiều địa điểm hơn.

Google nói rằng: “Ranh giới của các khu vực kinh doanh không được kéo dài hơn khoảng 2 giờ lái xe từ nơi doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở”.

4. Thêm giờ làm việc trên Google My Business

Hãy thêm giờ làm việc của doanh nghiệp của bạn trên Google My Business.

Để thêm giờ của bạn, đi tới Trang tổng quan> Thông tin> Thêm giờ. Đánh dấu những ngày bạn mở cửa như hình dưới.

 

5. Thêm thông tin liên hệ vào Google My Business

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ muốn thêm cả trang web và số điện thoại của họ, bạn có thể thực hiện thao tác này trên tab “Thông tin”.

6. Thêm hình ảnh vào Google My Business

Google có khá nhiều hướng dẫn về việc thêm hình ảnh doanh nghiệp trên Google My Business, nhưng đây là những điều cơ bản:

 • Thêm logo của doanh nghiệp.
 • Thêm banner doanh nghiệp.
 • Thêm ít nhất 3 hình ảnh phía ngoài của doanh nghiệp.
 • Thêm ít nhất 3 hình ảnh nội thất phía trong cửa hàng của doanh nghiệp.
 • Thêm ít nhất 3 hình ảnh về sản phẩm
 • Thêm ít nhất 3 hình ảnh về việc đang làm nhóm của nhân viên trong công ty bạn.

Bạn cần phải tìm hiểu cách thiết lập để SEO hình ảnh trên Google Map cũng như trên Google Search. Hãy đọc bài dưới để tìm hiểu về SEO hình ảnh trên Google.

Bài viết nên đọc:

SEO Hình ảnh – Kiếm trafic mà không cần phải trả tiền (Đúc rút từ kinh nghiệm SEO của mình + Blog ahref)

7. Thêm sản phẩm và dịch vụ

Google cung cấp cho bạn các tùy chọn cho phép thêm các sản phẩm và dịch vụ vào Google Map của bạn. Thêm sản phẩm sẽ giúp cho google map của bạn hiển thị cao hơn và nhiều hơn khi người dùng tìm đúng những từ khóa liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Ví dụ: Google MAP của một đơn vị du lịch đã liệt kê tất cả các tour của họ ở dạng sản phẩm:

Thêm sản phẩm và dịch vụ vào Google Map

Thêm sản phẩm và dịch vụ vào Google Map

Hãy phân loại sản phẩm theo chuyên mục như website bán hàng của bạn. Thông tin sản phẩm/dịch vụ sẽ bao gồm tên. giá, mô tả, liên kế đến trang sản phẩm.

Hãy sao chép và dán các mô tả và chi tiết từ trang web của bạn để tăng tốc quá trình này. Việc này không có hại gì và Không được tính là duplicate content với sản phẩm/dịch vụ của website.

8. Thêm đánh giá vào Google Map

Như bạn đã biết, những review tốt thường đem lại tín hiệu rất tốt cho Google MAP, và thứ hạng của MAP khi người dùng tìm kiếm từ khóa có liên quan đến địa điểm. Nhưng, có điều quan trọng có thể bạn chưa biết, đó chính là nội dung review có thể ảnh hưởng đến xếp hạng MAP của bạn.

Review chứa từ khóa trên Google Map

Review chứa từ khóa trên Google Map

Hãy chèn keyword vào những đánh giá 5* do bạn tự tạo ra hoặc chèn keyword vào những câu trả lời bạn phản hồi lại khi người khác đánh giá trên Google Map.

8. Đăng bài viết thường xuyên trên Google Map

Bài đăng cho phép bạn chia sẻ các cập nhật, ưu đãi và sự kiện liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Hãy coi những cập nhật này như những STT của bạn trên Facebook, hãy nhẹ nhàng thêm từ khóa vào khi tiến hành đăng bài. Trong quá trình làm Google Map, mình đã test và thấy Google đã dựa vào những từ khóa có trên những bài viết thường xuyên của Google Map để xếp hạng SEO MAP.

Bài đăng Google Map

Bài đăng Google Map

Vừa đem lại backlink cho website, vừa có thể SEO MAP, thật sự rất lợi ích.

Một số mẹo khi viết bài trên Google Map:

 • Sử dụng những bức ảnh đẹp nhất có thể
 • Title chứa từ ngữ có cảm xúc mạnh, để người dùng click vào.
 • Nội dung chính xác
 • Đừng chỉ đăng như spam liên kết.

9. Điền thông tin mô tả doanh nghiệp một cách chuẩn nhất

Nhập mô tả ngắn gọn về doanh nghiệp của bạn: sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp và bất cứ điều gì hữu ích mà khách hàng nên biết. Tập trung chủ yếu vào các thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn thay vì thông tin chi tiết về khuyến mại, giá cả hoặc chương trình giảm giá. Không đưa URL hoặc mã HTML hoặc nhập quá 750 ký tự vào trường mô tả. Hãy chèn keyword khéo léo vào phần mô tả doanh nghiệp.

Vào mục thông tin > kéo xuống dưới cùng, tìm phần mô tả doanh nghiệp.

9. Hãy dành thời gian thiết lập Google Business Site

Ở trang tổng quan, mục Website, bạn có thể tạo ra một website từ Google My Business như hình dưới:

Google Business Site

Google Business Site

Google My Business được hiển thị như một website bình thường, có đầy đủ thông tin và có khả năng tăng trưởng thứ hạng trên Google Search. Vẫn đem lại backlink và độ uy tín cho website doanh nghiệp của bạn.

Những thông tin trên hy vọng sẽ có ích cho anh em doanh nghiệp, hãy theo dõi thêm những bài viết khác tại NGOHUNGIT nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DỊCH VỤ SEO -NGOHUNGIT